Hướng dẫn 5 cách bảo quản bánh mì vỏ giòn thơm ngon dễ làm
Bánh mì là món ăn đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cách bảo quản bánh mì không đúng có thể khiến cho bánh bị khô, cứng và mất hương vị thơm ngon. Nếu bạn cũng là một tín đồ của bánh mì và muốn bảo quản bánh tốt hơn thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của lonuongbanhmi.com.vn nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ bánh mì
Bánh mì Việt Nam là món ăn đã “ vượt qua biên giới” và được yêu thích trên toàn Thế giới. Bánh mì không chỉ được yêu thích trên vỉa hè mà còn được đưa đến nhà hàng, quán ăn ở khắp mọi nơi. Bánh mì không chỉ thơm ngon, vỏ giòn, topping đầy đủ mà còn rất giàu dinh dưỡng.
- Bánh mì có thể cung cấp 1 lượng lớn carbohydrate một nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
- Trong bánh mì còn có chất xơ không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn khiến bạn no lâu khiến bạn giảm cân dễ dàng hơn.
- Phần topping đa dạng, cung cấp cả chất xơ, chất đạm, khoáng chất,…
- Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong bánh mì còn có tác dụng bảo vệ tim mạch
Hướng dẫn 5 cách bảo quản bánh mì vỏ giòn, thơm ngon dễ làm
Cách bảo quản bánh mì bằng túi giấy hoặc giấy báo
Bảo quản bánh mì bằng giấy là phương pháp truyền thống. Ai cũng biết giấy có khả năng thấm hút ẩm tuyệt vời và giúp bánh mì luôn được khô ráo, tránh bị mốc. Đồng thời khả năng thông thoáng của giấy tạo điều kiện cho không khí lưu thông, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi. Phương pháp này không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn rất thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm. Dưới đây sẽ hướng dẫn các bước cụ thể:
Chuẩn bị:
- Chọn loại giấy báo hoặc túi giấy sạch.
- Bánh mì nên để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
Gói bánh mì:
- Gói từng chiếc bánh mì riêng biệt hoặc gói cả ổ bánh mì tùy theo nhu cầu sử dụng.
Bảo quản:
- Đặt bánh mì đã gói vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Tránh để bánh mì gần các nguồn nhiệt hoặc hơi ẩm.
- Cách bảo quản này bánh mì có thể để được trong vòng 1 tới 2 ngày.
- Bánh mì nguyên cám có thể bảo quản lâu hơn so với bánh mì trắng.
- Nếu nhiệt độ và độ ẩm môi trường quá cao sẽ khiến bánh mì bị mốc hoặc khô cứng.
Xem ngay: Lò Nướng Bánh 1 Tầng 1 Khay XYF-1ED-N (Bảng Điện Tử)
Bảo quản với túi zip hoặc giấy bạc
Túi zip và giấy bạc là những vật dụng quen thuộc trong mọi gia đình. Hôm nay, chúng sẽ ta bảo quản bánh mì 1 cách đơn giản. Bạn chỉ cần cắt bánh mì thành từng lát và cho vào túi zip rồi bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, giấy bạc cũng là một lựa chọn linh hoạt giúp bạn bảo quản cả ổ bánh mì hoặc các loại bánh mì có hình dạng đặc biệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho các bạn
Chuẩn bị:
- Bánh mì cần để nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
- Đảm bảo túi zip hoặc giấy bạc sạch sẽ.
Gói bánh mì:
- Cắt bánh mì thành lát mỏng vừa ăn cho vào túi zip. Sau đó, đẩy hết không khí ra ngoài và zip kín.
- Gói từng ổ bánh mì hoặc lát bánh mì bằng giấy bạc
Bảo quản:
- Túi zip: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Giấy bạc: Bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
- Với túi zip hoặc giấy bạc bạn có thể bảo quản bánh mì được lâu hơn so với cách bảo quản bằng giấy. Nhưng thời gian bảo quản tối đa khoảng 3 tới 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nhiệt độ bảo quản cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Nhiệt độ càng thấp thì bánh mì càng để được lâu.
Cách bảo quản bánh mì với táo hoặc khoai tây
So với việc bảo quản bánh mì trong tủ lạnh hoặc sử dụng các loại túi hút ẩm thì cách bảo quản bằng táo hoặc khoai tây là phương pháp vô cùng tốt cho sức khỏe. Phương pháp này không chỉ giúp bánh mì giữ được độ ẩm. Mà còn mang lại hương vị tự nhiên không bị ảnh hưởng bởi các mùi lạ. Ngoài ra, táo và khoai tây là những nguyên liệu dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây là các các bước thực hiện:
Chuẩn bị:
- Chọn những quả táo hoặc củ khoai tây tươi không bị dập nát.
- Rửa sạch và thái lát mỏng.
- Bánh mì để nguội.
Gói bánh mì:
- Cho bánh mì vào một túi kín.
- Cho thêm vài lát táo hoặc khoai tây vào cùng.
- Đóng kín miệng túi hoặc hộp.
Bảo quản:
- Để túi, hộp bánh mì ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
- Với cách này bạn có thể bảo quản bánh mì được 1 tới 2 ngày.
- Tùy thuộc vào lượng bánh mì bạn có thể điều chỉnh số lượng táo hoặc khoai tây cho phù hợp.
- Cách này có thể áp dụng với hầu hết các loại bánh mì.
Bảo quản bánh mì bằng cần tây
Bảo quản bằng cần tây cũng là 1 phương pháp rất hiệu quả. Nó có công dụng giống như bạn sử dụng táo và khoai tây để bảo quản vậy. Cách làm và lưu ý cũng tương tự như phần bên trên nên bạn có thể tham khảo thêm. Tóm lại, phương pháp bảo quản bằng cần tây vô cùng đơn giản và an toàn cho sức khỏe. Ban có thể tìm cần tây ở bất cứ chợ hoặc siêu thị với giá vô cùng rẻ.
Bảo quản bánh mì với đường
Bảo quản bằng đường là 1 mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích giúp bánh mì của bạn giữ nguyên được hương vị. Hãy tham khảo cách là bên dưới thử xem nhé:
Chuẩn bị:
- Đường nâu hoặc đường cát đều được. Tránh dùng đường thốt nốt hoặc đường phèn vì kết cấu khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng hút ẩm.
- Bánh mì đã nguội.
Gói bánh mì:
- Cho bánh mì vào một túi kín .
- Cho thêm 2-3 viên đường vào cùng.
- Đóng kín miệng túi hoặc hộp.
Dù cách bảo quản này rất hiệu quả. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng bánh mì trong thời gian sớm nhất để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Nướng lại bánh mì bằng lò nướng bánh mì, than hoa
Dù bạn bảo quản bánh mì bằng cách nào thì khi bỏ ra sử dụng cũng không thể tránh khỏi việc bánh mì đã bị mềm đi
Để bánh mì giòn trở lại chúng ta có thể dùng lò nướng bánh mì, chảo hoặc những viên than hoa để nướng lại bánh.
Dù áp dụng cách nào thì bạn cũng nên nướng ở thời gian ngắn và nhiệt độ thấp. Vì bánh mì chỉ bị mềm do bị ẩm của hơi nước. Chúng ta chỉ cần loại bỏ hơi nước đó đi là bánh mì sẽ giòn trở lại. Sau khi nướng xong bạn nên đợi khoảng 1 tới 2 phút trước khi thưởng thức để tránh bị bỏng.
Làm bánh mì giòn lại bằng cách hấp
Chắc bạn không tin việc hấp bánh sẽ làm cho bánh mì giòn trở lại. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng phương pháp này lại vô cùng hiệu quả. Chúng ta cũng làm nào:
Chuẩn bị:
- Bánh mì.
- Nồi hấp đơn giản hoặc nồi cơm điện có chức năng hấp đều được.
- Đặt rổ hấp vào nồi để bánh mì không tiếp xúc trực tiếp với nước.
Thực hiện:
- Đổ nước vào nồi hấp, đun sôi.
- Đặt rổ hấp vào nồi, sau đó đặt bánh mì lên rổ.
- Hấp trong khoảng 5-7 phút.
- Kiểm tra bánh mì sau khi hấp. Nếu muốn bánh giòn hơn bạn có thể hấp thêm vài phút nữa.
- Thời gian hấp phụ thuộc vào kích thước và loại bánh mì. Bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp.
- Giữ nhiệt độ nước sôi ổn định trong quá trình hấp.
Bọc kín để trong ngăn đá (ngăn đông) của tủ lạnh
Bảo quản bánh mì trong ngăn đá là phương pháp có thể giữ thời gian sử dụng dài nhất. Khi nào cần sử dụng, bạn có thể làm nóng lại. Nhưng nó có nhược điểm là khi rã đông có thể bánh mì sẽ không còn mềm mại như ban đầu.
Chuẩn bị:
- Bạn có thể bảo quản cả ổ bánh mì hoặc cắt thành lát mỏng tùy theo nhu cầu sử dụng.
- Chọn túi zip có kích thước phù hợp để đựng bánh mì.
- Máy hút chân không nếu cần
Bảo quản:
- Cho bánh mì vào túi zip, đẩy hết không khí ra ngoài và đóng kín miệng túi. Điều này giúp ngăn chặn sự hình thành tinh thể băng và giữ cho bánh mì không bị khô.
- Bạn nên dùng máy hút chân không và máy hàn miệng túi để giữ bánh mì được lâu hơn
- Cho túi bánh mì vào ngăn đá. Bánh mì có thể bảo quản trong ngăn đá từ 2-3 tháng.
Rã đông bánh mì:
Có 2 cách rã đông bánh mì bằng lò nướng hoặc chảo:
- Lò nướng: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180-200 độ C. Cho bánh mì ra khỏi tủ đá rồi đặt lên vỉ nướng và nướng trong khoảng 3 phút hoặc đến khi bánh mì vàng giòn.
- Chảo: Làm nóng chảo chống dính rồi đặt bánh mì vào chảo và nướng ở lửa vừa đến khi hai mặt vàng đều.
Dùng nước và than hồng để bảo quản bánh mì
Dùng nước và than hồng là cách giúp khôi phục lại độ giòn của bánh mì. Mọi người cũng sẽ thắc mắc là muốn bánh mì bớt ẩm mà tại sao lại cho thêm nước vào. Thực ra chỉ cần làm ướt mặt ngoài để khi bánh mì tiếp xúc trực tiếp với than hồng, phần vỏ sẽ không bị cháy. Dưới đây là các bước thực hiện:
Chuẩn bị:
- Bánh mì.
- Một tô nước sạch.
- Than hồng
- Vỉ nướng
Thực hiện:
- Đốt than hồng thật đỏ.
- Nhúng nhanh toàn bộ ổ bánh mì vào nước. Điều này giúp tạo ra một lớp hơi nước bao quanh bánh mì để khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của than hồng sẽ tạo thành lớp vỏ giòn bên ngoài.
- Đặt bánh mì lên vỉ nướng đặt trên bếp than. Lật đều các mặt để bánh chín đều.
- Nướng khoảng 3 phút hoặc đến khi bánh mì có màu vàng nâu đều.
Sử dụng chất bảo quản đối với các loại bánh mì trên thị trường
Chất bảo quản là một con dao hai lưỡi trong ngành sản xuất bánh mì. Một mặt chúng giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác việc lạm dụng chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của bánh mì và gây ra một số lo ngại về sức khỏe. Vì vậy người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đọc kỹ nhãn mác để đưa ra quyết định sáng suốt.
Trên đây là những cách bảo quản bánh mì đơn giản, dễ làm tại nhà. Khi có nhu cầu mua lò nướng bánh mì bạn có thể truy cập ngay lonuongbanhmi.com.vn để tham khảo thêm chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo trực tiếp tại Điện máy NEWSUN để được tư vấn nhé!
Bài viết liên quan:
- Chia sẻ kinh nghiệm nên mua lò nướng loại nào tốt cho gia đình
- TOP 10 quán bánh mì ngon ở Hà Nội nhất định phải thử một lần
- Kinh doanh bánh mì que Hải Phòng cần chuẩn bị những gì?
Bài viết liên quan
Cách làm bánh su kem không cần lò nướng vẫn ngon giòn hấp dẫn
Làm bánh su kem không cần lò nướng không hề khó mà còn cực kì nhanh chóng và đơn giản. Bánh su kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm xốp. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được hương vị nhân kem đầy ngọt ngào, béo ngậy. Hãy […]
Mách bạn cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản tại nhà
Bánh bông lan là một món ăn ngon và được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mịn. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng khám phá công thức làm bánh bông lan lò nướng đơn […]
4+ cách làm bánh flan bằng lò nướng mềm mịn, thơm ngon
Làm bánh flan bằng lò nướng giúp bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng kết cấu mềm mịn, tan chảy trong miệng. Bên cạnh công thức truyền thống, bánh flan có thể biến tấu đa dạng với nhiều nguyên liệu và cách làm. Cùng Newsun bỏ túi ngay 4 cách làm bánh flan […]
Mách bạn cách chọn lò nướng bánh bông lan chất lượng, giá tốt
Lò nướng bánh bông lan là một trong những thiết bị không thể thiếu trong căn bếp của những người yêu thích làm bánh. Việc chọn một chiếc lò nướng bông lan phù hợp không chỉ giúp bạn nướng bánh ngon mà còn tiết kiệm thời gian và chi phí. Dưới đây là những gợi […]
Bật mí 8+ tiêu chí lựa chọn lò nướng bánh tốt bạn nên biết
Lò nướng bánh tốt là tiền đề để thành phẩm bánh ra lò đạt chất lượng hoàn hảo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lò nướng đa dạng về xuất xứ, chủng loại và tính năng. Do đó, người mua có thể gặp khó khăn trong việc không đủ kinh nghiệm để […]
10 quán bánh pizza ngon ở Hồ Chí Minh được yêu thích nhất
Tìm kiếm quán pizza ngon ở Hồ Chí Minh nhộn nhịp đôi khi cũng khiến nhiều người phải “xoắn não”. Vậy đâu là quán pizza được giới trẻ Sài Thành yêu thích nhất? Cùng lonuongbanhmi.com.vn khám phá top 10 quán bánh pizza ngon ở Hồ Chí Minh được giới trẻ săn lùng nhiều nhất, hứa […]