Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng cực đơn giản ngay tại nhà

Nướng bánh mì bằng lò vi sóng là phương pháp hiệu quả và tiện lợi. Thông thường, mọi người thường sử dụng lò nướng chuyên dụng, chắc hẳn ít ai biết có thể tận dụng chế độ nướng bánh mì của lò vi sóng đúng không? Vậy thì cùng Newsun tìm hiểu cách dùng lò vi sóng nướng bánh mì siêu đơn giản ngay tại nhà nhé.

1. Nguyên liệu cần có để nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Nướng bánh trong lò vi sóng cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản:

– 300gr bột mì đa dụng

– 3gr men nở instant (có thể thay thế bằng men khô hoặc men tươi)

– 4 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê bột canh

– 1-2 muỗng dầu ăn

– 150ml nước lọc

Dụng cụ cần có để nướng bánh lò vi sóng:

– Lò vi sóng (có chế độ nướng)

– Tô trộn bột: Inox hoặc thủy tinh, đường kính >22ml hoặc máy trộn bột chuyên dụng

– Muỗng, phới trộn,…

Lưu ý:  

– Tỷ lệ phối trộn của nguyên liệu có thể thay đổi ít nhiều phụ thuộc vào từng loại bột mì, men nở khác nhau.

– Nên chọn mua bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 11. Loại bột này có hàm lượng protein cao khoảng 11,5-13%, kết hợp với men nở tốt tạo độ dai và độ phồng cho bánh.

 Nguyên liệu để nướng bánh mì bằng lò vi sóng

 Nguyên liệu để nướng bánh mì bằng lò vi sóng

 

2. Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Hướng dẫn nướng bánh mì bằng lò vi sóng gồm 2 bước chính, bao gồm chuẩn bị bột bánh và nướng bánh.

Lưu ý cách này chỉ áp dụng với những lò vi sóng có chế độ nướng. 

2.1. Chuẩn bị bánh mì

Bước 1: 

– Trộn đều bột mì, men nở trong tô lớn. 

– Tiếp tục cho muối, đường vào và trộn đều. Nếu cho men nở vào cùng lúc tiếp xúc với muối, đường thì hoạt động của men nở sẽ bị suy yếu.

– Thêm nước ấm vào từ từ, vừa thêm nước vừa khuấy đều cho đến khi tạo thành một khối kết dính. 

– Nhồi bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột  có độ mềm mịn nhất định, không còn dính tay. 

Bước 2:

–  Bọc tô bằng màng bọc thực phẩm hoặc phủ bằng khăn ẩm. Để bột nghỉ trong vòng 45-60 phút. Lúc này, bột đã nở ra lớn gấp đôi kích thước ban đầu.

– Lấy bột ra khỏi tô, tiếp tục nhồi sơ qua từ 1-2 phút để đẩy hết bọt khí ra ngoài.

Bước 3: 

– Chia nhỏ bột bánh thành các phần bằng nhau, vo viên tròn rồi tiếp tục để nghỉ một lúc.

– Dùng cây lăn bột cán mỏng thành hình bầu dục.

– Cuộn từ trái sang phải dọc theo chiều dài và gấp chặt hai đầu.

– Sau khi ủ lần 2, rạch tạo vết dọc theo bánh bằng dao bếp hoặc dao lam.

2.2. Nướng bánh mì trong lò vi sóng

– Trước khi nướng, làm nóng lò bằng cách bật lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút.

– Đặt các ổ bánh mì đã tạo hình vào khay nướng, mỗi ổ cách nhau khoảng 5cm để tránh khi nướng bị dính vào nhau.

– Cho khay bánh vào lò, chọn chế độ nướng bánh mì của lò vi sóng. 

–  Nướng bánh bằng lò vi sóng bao nhiêu phút phụ thuộc vào kích cỡ ổ bánh. Thông thường, cần cài đặt lò ở 220 độ C và hẹn giờ trong vòng 25 phút.

Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng
Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Xem thêm: Lò nướng bánh 1 tầng 1 khay Southstar điện

3. Một số lỗi hay mắc phải và mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

3.1. Lỗi hay mắc phải  khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Bánh mì nở ít, không nở: 

– Tỷ lệ bột cao hoặc sử dụng quá nhiều bột áo trong lúc nhồi bột để tránh dính tay gây nên tình trạng bột khô, cứng.

– Quá nhiều muối hoặc sử dụng nước quá nóng làm chết men nở khiến bánh không nở được

Bánh mì có vị chua và mùi men rõ rệt:

– Ủ bột trong thời gian quá lâu thì bột sẽ bị lên men, gây mùi nồng và chua. Điều này gây ảnh hưởng đến hương vị bánh, thậm chí là ảnh hưởng đến cả sức khỏe của người sử dụng. 

– Nhào bột và ủ bột chưa kĩ.

– Dùng lượng men nhiều hơn cần thiết.

– Thời gian hoặc nhiệt độ nướng thấp hơn cần thiết.

Màu vỏ bánh chưa đẹp, nhợt nhạt:

– Lượng đường quá ít.

– Nhiệt độ nướng chưa đạt để chuyển màu vỏ bánh.

– Nhiệt độ ở giai đoạn ủ bột quá cao.

3.2. Mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Bánh mì nướng lò vi sóng có màu vàng ươm đẹp mắt với lớp vỏ giòn, ruột xốp. Để nướng bánh bằng lò vi sóng như thế nên chú ý những điều dưới đây:

– Thường xuyên theo dõi và kiểm tra độ chín của bánh trong suốt quá trình nướng để đảm bảo bánh không bị cháy sém.

– Nướng bánh mì  trong lò vi sóng quá thời gian có thể khiến bánh mì bị khô và cứng.

– Nếu sử dụng men khô, hãy kích hoạt men trước khi sử dụng bằng cách hòa men vào nước ấm.

– Đảm bảo đủ độ ẩm trong quá trình nướng để tránh vỏ bánh sau khi nướng bị cứng.

Một số lỗi hay mắc phải và mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng
Một số lỗi hay mắc phải và mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Làm bánh nướng bằng lò vi sóng thật đơn giản phải không nào? Bạn cũng có thể áp dụng chế độ đặc biệt của lò để nướng bánh đa lò vi sóng. Hy vọng với những thông tin trên, Newsun có thể giúp bạn có thể thành công nướng bánh mì bằng lò vi sóng và có bữa ăn thật tuyệt vời cùng gia đình. Nếu bạn yêu thích làm bánh hoặc muốn thử sức với nhiều loại bánh khác, ghé xem ngay các sản phẩm lò nướng bánh chất lượng tại Newsun nhé.

 

 

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

Gợi ý 10 quán bánh pizza ngon ở Đà Nẵng nhất định phải biết

Tìm kiếm một nơi thưởng thức pizza ngon đúng điệu giữa lòng Đà Nẵng có phải là điều khiến bạn đau đầu? Vô số lựa chọn từ bình dân đến sang trọng khiến bạn hoang mang tự hỏi đâu mới là điểm đến lý tưởng? Bài viết dưới đây là danh sách 10 quán bánh […]

Xem thêm

Top 10 quán bánh ngọt ngon ở Đà Nẵng nhất định phải thử

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, con người mà còn là thiên đường của những tín đồ hảo ngọt. Hương vị ngọt ngào, béo ngậy của các loại bánh ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng khám phá ngay top 10 quán bánh ngọt ngon ở Đà Nẵng nhất định […]

Xem thêm

Tổng hợp 10 quán bánh mì ngon ở Nha Trang “ăn là nhớ”

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với biển xanh, cát trắng mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đường phố đa dạng. Trong số đó, bánh mì luôn là món ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi mà lại vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm những địa chỉ bán bánh […]

Xem thêm

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng vẫn ngon giòn hấp dẫn

Làm bánh su kem không cần lò nướng không hề khó mà còn cực kì nhanh chóng và đơn giản. Bánh su kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm xốp. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được hương vị nhân kem đầy ngọt ngào, béo ngậy. Hãy […]

Xem thêm

Mách bạn cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản tại nhà

Bánh bông lan là một món ăn ngon và được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mịn. Dưới đây là hướng dẫn làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng khám phá công thức làm bánh bông lan lò nướng đơn […]

Xem thêm

4+ cách làm bánh flan bằng lò nướng mềm mịn, thơm ngon

Làm bánh flan bằng lò nướng giúp bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng kết cấu mềm mịn, tan chảy trong miệng. Bên cạnh công thức truyền thống, bánh flan có thể biến tấu đa dạng với nhiều nguyên liệu và cách làm. Cùng Newsun bỏ túi ngay 4 cách làm bánh flan […]

Xem thêm