Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng cực đơn giản ngay tại nhà

Nướng bánh mì bằng lò vi sóng là phương pháp hiệu quả và tiện lợi. Thông thường, mọi người thường sử dụng lò nướng chuyên dụng, chắc hẳn ít ai biết có thể tận dụng chế độ nướng bánh mì của lò vi sóng đúng không? Vậy thì cùng Newsun tìm hiểu cách dùng lò vi sóng nướng bánh mì siêu đơn giản ngay tại nhà nhé.

1. Nguyên liệu cần có để nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Nướng bánh trong lò vi sóng cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản:

– 300gr bột mì đa dụng

– 3gr men nở instant (có thể thay thế bằng men khô hoặc men tươi)

– 4 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê bột canh

– 1-2 muỗng dầu ăn

– 150ml nước lọc

Dụng cụ cần có để nướng bánh lò vi sóng:

– Lò vi sóng (có chế độ nướng)

– Tô trộn bột: Inox hoặc thủy tinh, đường kính >22ml hoặc máy trộn bột chuyên dụng

– Muỗng, phới trộn,…

Lưu ý:  

– Tỷ lệ phối trộn của nguyên liệu có thể thay đổi ít nhiều phụ thuộc vào từng loại bột mì, men nở khác nhau.

– Nên chọn mua bột mì đa dụng hay còn gọi là bột mì số 11. Loại bột này có hàm lượng protein cao khoảng 11,5-13%, kết hợp với men nở tốt tạo độ dai và độ phồng cho bánh.

 Nguyên liệu để nướng bánh mì bằng lò vi sóng

 Nguyên liệu để nướng bánh mì bằng lò vi sóng

 

2. Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Hướng dẫn nướng bánh mì bằng lò vi sóng gồm 2 bước chính, bao gồm chuẩn bị bột bánh và nướng bánh.

Lưu ý cách này chỉ áp dụng với những lò vi sóng có chế độ nướng. 

2.1. Chuẩn bị bánh mì

Bước 1: 

– Trộn đều bột mì, men nở trong tô lớn. 

– Tiếp tục cho muối, đường vào và trộn đều. Nếu cho men nở vào cùng lúc tiếp xúc với muối, đường thì hoạt động của men nở sẽ bị suy yếu.

– Thêm nước ấm vào từ từ, vừa thêm nước vừa khuấy đều cho đến khi tạo thành một khối kết dính. 

– Nhồi bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi bột  có độ mềm mịn nhất định, không còn dính tay. 

Bước 2:

–  Bọc tô bằng màng bọc thực phẩm hoặc phủ bằng khăn ẩm. Để bột nghỉ trong vòng 45-60 phút. Lúc này, bột đã nở ra lớn gấp đôi kích thước ban đầu.

– Lấy bột ra khỏi tô, tiếp tục nhồi sơ qua từ 1-2 phút để đẩy hết bọt khí ra ngoài.

Bước 3: 

– Chia nhỏ bột bánh thành các phần bằng nhau, vo viên tròn rồi tiếp tục để nghỉ một lúc.

– Dùng cây lăn bột cán mỏng thành hình bầu dục.

– Cuộn từ trái sang phải dọc theo chiều dài và gấp chặt hai đầu.

– Sau khi ủ lần 2, rạch tạo vết dọc theo bánh bằng dao bếp hoặc dao lam.

2.2. Nướng bánh mì trong lò vi sóng

– Trước khi nướng, làm nóng lò bằng cách bật lò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút.

– Đặt các ổ bánh mì đã tạo hình vào khay nướng, mỗi ổ cách nhau khoảng 5cm để tránh khi nướng bị dính vào nhau.

– Cho khay bánh vào lò, chọn chế độ nướng bánh mì của lò vi sóng. 

–  Nướng bánh bằng lò vi sóng bao nhiêu phút phụ thuộc vào kích cỡ ổ bánh. Thông thường, cần cài đặt lò ở 220 độ C và hẹn giờ trong vòng 25 phút.

Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng
Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Xem thêm: Lò nướng bánh 1 tầng 1 khay Southstar điện

3. Một số lỗi hay mắc phải và mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

3.1. Lỗi hay mắc phải  khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Bánh mì nở ít, không nở: 

– Tỷ lệ bột cao hoặc sử dụng quá nhiều bột áo trong lúc nhồi bột để tránh dính tay gây nên tình trạng bột khô, cứng.

– Quá nhiều muối hoặc sử dụng nước quá nóng làm chết men nở khiến bánh không nở được

Bánh mì có vị chua và mùi men rõ rệt:

– Ủ bột trong thời gian quá lâu thì bột sẽ bị lên men, gây mùi nồng và chua. Điều này gây ảnh hưởng đến hương vị bánh, thậm chí là ảnh hưởng đến cả sức khỏe của người sử dụng. 

– Nhào bột và ủ bột chưa kĩ.

– Dùng lượng men nhiều hơn cần thiết.

– Thời gian hoặc nhiệt độ nướng thấp hơn cần thiết.

Màu vỏ bánh chưa đẹp, nhợt nhạt:

– Lượng đường quá ít.

– Nhiệt độ nướng chưa đạt để chuyển màu vỏ bánh.

– Nhiệt độ ở giai đoạn ủ bột quá cao.

3.2. Mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Bánh mì nướng lò vi sóng có màu vàng ươm đẹp mắt với lớp vỏ giòn, ruột xốp. Để nướng bánh bằng lò vi sóng như thế nên chú ý những điều dưới đây:

– Thường xuyên theo dõi và kiểm tra độ chín của bánh trong suốt quá trình nướng để đảm bảo bánh không bị cháy sém.

– Nướng bánh mì  trong lò vi sóng quá thời gian có thể khiến bánh mì bị khô và cứng.

– Nếu sử dụng men khô, hãy kích hoạt men trước khi sử dụng bằng cách hòa men vào nước ấm.

– Đảm bảo đủ độ ẩm trong quá trình nướng để tránh vỏ bánh sau khi nướng bị cứng.

Một số lỗi hay mắc phải và mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng
Một số lỗi hay mắc phải và mẹo cần lưu ý khi nướng bánh mì bằng lò vi sóng

Làm bánh nướng bằng lò vi sóng thật đơn giản phải không nào? Bạn cũng có thể áp dụng chế độ đặc biệt của lò để nướng bánh đa lò vi sóng. Hy vọng với những thông tin trên, Newsun có thể giúp bạn có thể thành công nướng bánh mì bằng lò vi sóng và có bữa ăn thật tuyệt vời cùng gia đình. Nếu bạn yêu thích làm bánh hoặc muốn thử sức với nhiều loại bánh khác, ghé xem ngay các sản phẩm lò nướng bánh chất lượng tại Newsun nhé.

 

 

Đánh Giá post

Bài viết liên quan

Top 5 lò nướng bánh 1 tầng 1 khay bán chạy nhất hiện nay

Bạn đang bắt đầu hành trình làm bánh nhưng chưa biết chọn lò nướng nào phù hợp? Lò nướng bánh 1 tầng 1 khay với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng chính là lựa chọn lý tưởng cho những người mới học làm bánh hoặc có không gian bếp hạn chế. Tuy nhiên, giữa […]

Xem thêm

Top 5 lò nướng bánh mì công nghiệp tốt nhất hiện nay

Lò nướng bánh mì công nghiệp là thiết bị thiết yếu trong các tiệm bánh, nhà hàng, hay cơ sở sản xuất bánh lớn. Với nhu cầu ngày càng cao việc lựa chọn một chiếc lò nướng công nghiệp phù hợp có thể quyết định đến hiệu quả kinh doanh. Dưới đây là tổng hợp […]

Xem thêm

Lò nướng Southstar 2 tầng 4 khay: Loại nào phù hợp với bạn? 

Bạn đang tìm kiếm một chiếc lò nướng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu nướng bánh với số lượng lớn? Lò nướng Southstar 2 tầng 4 khay chính là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa phiên bản dùng điện và dùng gas lại khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới […]

Xem thêm

Lò nướng Southstar 1 tầng 2 khay điện và gas: Loại nào phù hợp?

Lò nướng Southstar 1 tầng 2 khay, lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê làm bánh và nấu nướng. Nhưng giữa lò nướng dùng điện và dùng gas, đâu mới là sự lựa chọn phù hợp cho căn bếp của bạn? Bài viết dưới đây sẽ so sánh ưu nhược điểm của từng […]

Xem thêm

Review chân thực lò nướng Southstar 1 tầng 1 khay từ A-Z

Bạn đang tìm kiếm một chiếc lò nướng nhỏ gọn, giá cả phải chăng cho gia đình? Vậy lò nướng Southstar 1 tầng 1 khay có phải là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn? Bài viết dưới đây sẽ review chân thực lò nướng 1 tầng 1 khay Southstar, giúp bạn có cái nhìn […]

Xem thêm

Tổng hợp 6 quán bánh mì ngon ở Quảng Ninh không nên bỏ qua

Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà còn được biết đến với nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, bánh mì là món ăn đường phố quen thuộc, giản dị nhưng lại có sức hút kì lạ với du khách. Nếu bạn đang […]

Xem thêm