Hướng dẫn cách làm bánh đồng xu thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bánh đồng xu đã trở thành “hot trend” trong suốt thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những chiếc bánh có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, thơm ngon. Bên trong lại đẫm phô mai kéo sợi tạo nên vị ngon khó cưỡng. Dưới đây là cách làm bánh đồng xu phô mai đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Nguyên liệu làm bánh đồng xu phô mai
Bước đầu tiên khi thực hiện cách làm bánh đồng tiền, bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu. Bao gồm:
- Trứng gà: 4 quả
- Bột nở: 1.5 muỗng cafe
- Bột mì số 8: 180g hoặc bột mì đa dụng
- Đường: 2 muỗng canh
- Bơ: 2 muỗng canh nấu chảy
- Sữa đặc: 2 muỗng canh
- Sữa tươi không đường: 60ml
- Vani: 2 ống
- Phô mai Mozzarella (khối): Cắt mỏng miếng vừa ăn
- Dầu ăn
- Máy trộn bột
- Lò nướng bánh mì hoặc chảo
- Bát to, phớ đánh trứng hoặc máy đánh trứng
Cách làm bánh đồng xu phô mai tại nhà
Trộn bột làm bánh đồng xu
Sơ chế nguyên liệu làm bánh đồng xu
- Bước đầu tiên bạn cần làm đó là tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng vào 2 bát tô khác nhau
- Cắt phô mai Mozzarella thành những miếng mỏng vừa ăn
- Đun chảy bơ
- Rây bột mì qua rây
Trộn bột bánh đồng xu:
- Tiếp theo, thực hiện trộn bột bánh đồng xu bằng cách dùng máy đánh hoặc phớ đánh trứng đánh lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh đường. Cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng nhạt và sánh mịn thì cho vani, sữa đặc và bơ đã đun chảy và trộn đều
- Dùng phớ hoặc máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng trứng với 1 muỗng canh đường còn lại. Đến khi trứng bông và tạo chop thì dừng lại.
- Cho hoàn toàn lượng bột mì đã rây vào hỗn hợp lòng đỏ đã trộn trước đó và trộn đều. Ở bước này, bạn có thể dùng máy trộn bột để thực hiện, giúp bột đều, mịn và sánh hơn. Bột càng sánh thì bánh vỏ bánh đồng xu càng xốp, nở và giòn hơn
- Dùng phớ gạt nhẹ từng phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột và lòng đỏ. Trộn nhẹ nhàng theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.Có thể dùng máy trộn bột ở tốc độ thấp để trộn
- Dùng nilon bọc kín bột và để bột nghỉ trong 30 phút để bột nở
Chiên bánh đồng xu phô mai kéo sợi
Cách làm bánh đồng xu rất đơn giản, bạn có thể sử dụng chảo, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng bánh mì để thực hiện. Cách đơn giản nhất là sử dụng chảo:
- Đun nóng chảo và phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt
- Múc một muỗng bột và đổ vào chảo, dàn đều bột theo hình tròn
- Đập nắp chảo. Vặn lửa nhỏ và chiên cho hai mặt bánh se lại
- Đặt một miếng phô mai Mozzarella lên một mặt bánh và gấp đôi bánh lại
- Ấn nhẹ lên bánh đề phô mai dính cả 2 nửa bánh với nhau
- Chiên lửa vừa thêm vài phút để phô mai chảy ra là được
- Lấy bánh ra đĩa và đợi nguội bớt rồi thưởng thức
Tham khảo một số dòng sản phẩm lò nướng bánh ngọt tại đây: Lò Nướng Bánh Ngọt
Thành phẩm
Sau khi thực hiện cách làm bánh đồng tiền theo các bước trên, bạn sẽ thu được chiếc bánh có màu vàng đều đẹp mắt.
- Hình dáng: Bánh có lớp vỏ ngoài vàng đều và giòn, xốp. Vỏ bánh không quá cứng, cũng không quá mềm. Bánh có hình tròn hoặc nửa hình tròn tùy theo tạo hình của người làm
- Hương vị: Bánh có mùi thơm của vani và sữa tươi cùng vị ngọt của sữa đặc và hơi mặn của phô mai rất cân đối
- Nhân phô mai: Phô mai phía trong chảy vừa tới, mềm, dai, có thể kéo sợi, có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt, tùy theo loại phô mai và nhiệt độ bạn làm bánh
Hướng dẫn cách làm bánh đồng xu bằng lò nướng bánh mì
Khi thực hiện làm bánh đồng xu tại nhà, bạn cũng có thể tận dụng chiếc lò nướng bánh mì quen thuộc để tạo ra những chiếc bánh đồng xu nhanh hơn.
Các bước thực hiện cách làm bánh đồng xu tại nhà bằng lò nướng bánh tương tự. Tuy nhiên, thay vì chiên bánh bằng chảo, chúng ta dùng khuôn và nướng trong lò nướng:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C trong vòng 10- 15 phút trước khi nướng
- Dùng muỗng xúc bột ra khuôn bánh đồng xu. Sau đó đóng lò nướng với nhiệt độ 130 độ C trong vòng 5 phút để phần bột dưới đế cứng lại.
- Đặt một miếng phô mai cắt lát lên mặt bánh và rải thêm một muỗng bột lên trên
- Tiếp tục nướng bánh ở 130 độ C trong vòng 10 phút.
- Sau đó bạn tắt lò và kiểm tra bánh. Nếu phần vỏ bánh chưa vàng đều, có thể tiếp tục nướng bánh ở 150 độ C trong 5 phút và lật mặt bánh để nướng tiếp ở 150 độ C trong 5 phút
- Nếu bánh đã chín vàng đều và có độ giòn như mong muốn thì bỏ bánh ra, đợi nguội và lấy khỏi khuôn
Các bạn xem thêm Video này để hiểu rõ hơn về quy trình cũng như thao tác các bước làm theo dễ dàng hơn
Lưu ý khi làm bánh đồng xu tại nhà
Cách làm bánh đồng xu tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần bạn làm theo những bước đã nêu trên sẽ thu được mẻ bánh thơm ngon, tròn vị. Tuy nhiên, để làm bánh thành công và đẹp mắt, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Ngay từ công đoạn trộn bột bạn đã cần làm chậm và cho nguyên liệu vào theo thứ tự. Tránh để bột quá lỏng hoặc quá đặc.
- Trộn bột cần đạt độ mịn cao, đồng đều, tránh để bánh bị rỗ khi nướng
- Thời gian nướng bánh đồng xu lý tưởng nhất là từ 5- 7 phút. Không nướng quá lâu khiến bánh bị cháy. Không đủ thời gian khiến bánh không chín và phô mai phía trong không đủ chảy
- Khi sử dụng máy nướng bánh, cần kiểm tra kỹ nguồn điện. Đảm bảo điện áp đầu vào ổn định, nướng bánh không bị ngắt quãng
- Cần quét một lớp dầu lên khuôn trước khi đổ bột. Tránh để bột dính vào khuôn làm hỏng bánh
- Nên chọn bơ chuyên dụng có vị ngọt và mặn vừa phải để làm bánh
- Làm sạch dụng cụ làm bánh trước khi thực hiện và sau khi dùng
- Trong quá trình chiên hoặc nướng bánh cần kiểm tra thường xuyên và lật mặt bánh khi cần.
- Có thể chọn loại bột chuyên dụng để làm bánh đồng xu hoặc bột mì số 8 rây mịn
- Sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh
- Không chiên lại dầu cũ nhiều lần
Trên đây là cách làm bánh đồng xu tại nhà đơn giản, dễ thực hiện. Bạn đừng quên theo dõi lonuongbanhmi.com.vn để học hỏi thêm nhiều cách làm bánh hơn nữa nhé!
Nguồn tham khảo nội dung bài viết và Video từ kênh “TÚ LÊ MIỀN TÂY”
Bài viết liên quan
Gợi ý 10 quán bánh ngọt ngon ở Nha Trang nhất định phải thử
Bạn là một tín đồ hảo ngọt chính hiệu? Hay đơn giản chỉ muốn tìm kiếm một góc nhỏ xinh để thưởng thức những chiếc bánh ngon cùng tách trà thơm nồng? Đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 10 quán bánh ngọt ngon ở Nha Trang nhất định […]
Top 8 quán bánh pizza ngon ở Quảng Ninh thơm giòn, hấp dẫn
Có phải bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thưởng thức pizza ngon đúng điệu giữa lòng Quảng Ninh? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 8 quán bánh pizza ngon ở Quảng Ninh, được đánh giá cao về hương vị và chất lượng, đảm bảo sẽ làm hài lòng cả […]
Gợi ý 10 quán bánh pizza ngon ở Đà Nẵng nhất định phải biết
Tìm kiếm một nơi thưởng thức pizza ngon đúng điệu giữa lòng Đà Nẵng có phải là điều khiến bạn đau đầu? Vô số lựa chọn từ bình dân đến sang trọng khiến bạn hoang mang tự hỏi đâu mới là điểm đến lý tưởng? Bài viết dưới đây là danh sách 10 quán bánh […]
Top 10 quán bánh ngọt ngon ở Đà Nẵng nhất định phải thử
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp, con người mà còn là thiên đường của những tín đồ hảo ngọt. Hương vị ngọt ngào, béo ngậy của các loại bánh ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cùng khám phá ngay top 10 quán bánh ngọt ngon ở Đà Nẵng nhất định […]
Tổng hợp 10 quán bánh mì ngon ở Nha Trang “ăn là nhớ”
Nha Trang không chỉ nổi tiếng với biển xanh, cát trắng mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đường phố đa dạng. Trong số đó, bánh mì luôn là món ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi mà lại vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm những địa chỉ bán bánh […]
Cách làm bánh su kem không cần lò nướng vẫn ngon giòn hấp dẫn
Làm bánh su kem không cần lò nướng không hề khó mà còn cực kì nhanh chóng và đơn giản. Bánh su kem là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm xốp. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được hương vị nhân kem đầy ngọt ngào, béo ngậy. Hãy […]